5 Khó khăn bạn sẽ gặp phải khi bước đầu đặt chân sang đất nước Hàn Quốc

Các bạn đi du học đang chuẩn bị sang Hàn Quốc trong thời gian tới, chắc hẳn đang lo lắng về cuộc sống mới tại đất nước xa lạ này. Các bạn không biết mình có thể sớm hòa nhập được với đất nước và con người Hàn không. Các bạn lo lắng đủ thứ trong thời gian đầu, nào là tài chính, nào ngôn ngữ, nào văn hóa giao tiếp ứng xử của nước bạn. Những khó khăn các bạn sẽ gặp phải có lẽ là điều mà chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây .

1. Rào cản về ngôn ngữ là vấn đề rất lớn

Đa phần những sinh viên Việt Nam khi sang Hàn Quốc hay một quốc gia nào khác du học sẽ gặp những khó khăn đầu tiên về ngôn ngữ. Hầu như tất cả mọi sinh hoạt, học tập hàng ngày đều phải sử dùng bằng tiếng Hàn. Một số nơi, người dân nói tiếng địa phương và giọng nói của nhiều người tương đối khó nghe.
Vì vậy, khi có ý định du học Hàn Quốc, các bạn nên chuẩn bị cho mình thật tốt vốn tiếng Hàn ngay từ khi ở Việt Nam. Nếu có nhiều thời gian thì nên ôn luyện để đạt trình độ Topik cấp 3 trở lên là có thể học chuyên ngành tại các trường đại học. Nếu không còn nhiều thời gian chuẩn bị, các bạn nên trau dồi cho mình khả năng nghe nói căn bản.

2. Hòa nhập với bạn bè ngoại quốc

Đa số các môn học đều học chung với sinh viên Hàn Quốc. Đây có thể là một bất lợi đối với những sinh viên quốc tế đến đây học tập. Vì trong lớp đa số là sinh viên Hàn Quốc nên giáo viên giảng bài với tốc độ tương đối nhanh, làm cho việc tiếp thu của sinh viên ngoại quốc tương đối khó.
Để giảm bớt khó khăn này, ngay trong năm đầu học tiếng các bạn phải cố gắng và tập trung học thật tốt để đạt trình độ tiếng Hàn tối thiểu là cấp 3. Đây là khoảng thời gian quan trọng nhất vì nó quyết định khả năng học tập của các bạn trong các năm tiếp theo. Vì vậy hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để học tập, trau dồi cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc.

3. Thời gian đầu bạn sẽ rất nhớ nhà 

Sống xa nhà, đặc biệt là ở nước ngoài là việc không hề đơn giản. Sau khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng đầu, lúc này những khác biệt về văn hóa bắt đầu làm cho các du học sinh cảm thấy có những khó chịu và lạc lõng. Những khó khăn nhỏ nhặt cũng có thể làm bạn tủi thân, dễ bị nản lòng, dễ có tâm trạng chán trường, có thể dẫn đến stress và muốn bỏ cuộc. Một số người còn gọi là giai đoạn “sốc văn hóa”. Du học sinh sẽ cảm thấy nhớ nhà, nhớ quê hương. Phải sống chung với những người bạn đến từ nhiều đất nước khác nhau, việc bất đồng ngôn ngữ là không thể tránh khỏi, đôi khi còn dẫn đến hiểu lầm. Vì vậy, để vượt qua được khó khăn trong giai đoạn này, du học sinh phải cố gắng rất nhiều.

Trong khoảng thời gian này, các bạn phải nhanh chóng chủ động làm quen với những người bạn mới, những người bạn Hàn Quốc sẽ giúp mình cải thiện khả năng tiếng Hàn cũng như nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới, một nền văn hóa mới. Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Đây có thể coi là một thử thách lớn ban đầu của du học sinh, nếu bạn vượt qua bạn sẽ cảm thấy thích thú và mong muốn khám phá chính những sự khác biệt về văn hóa đó. Có thể bạn sẽ thấy mình may mắn được đi du học nước ngoài để biết thêm những nét đẹp văn hóa của nước bạn.

4. Những khó khăn về tài chính

Tiền bạc chính là vấn đề mà bất cứ sinh viên du học nào cũng phải đắn đo. Đồng tiền Việt Nam đang mất giá trong khi mức sống ở nước ngoài lại cao hơn rất nhiều. Vì vậy việc chi tiêu phải được tính toán cẩn thẩn và hợp lí.

Để không bị thiếu hụt ngân sách, bạn phải sử dụng tiền một cách có kế hoạch. Ngoài ra, bạn hãy cố gắng học tập thật tốt để tìm kiếm những suất học bổng của nhà trường. Như vậy bạn sẽ đỡ được một khoản tiền khá lớn.

tham khảo >>> Những quy định về việc làm thêm cho du học sinh tại Hàn Quốc

hầu hết các bạn đều mong muốn sớm có việc làm thêm khi sang Hàn

5. Áp lực về việc làm thêm

Phần lớn các bạn du học sinh hiện nay đi du học nhưng gia đình cũng không quá có điều kiện, chính vì vậy mà việc làm thêm là điều mà các bạn quan tâm rất nhiều khi sang tới Hàn. Các bạn lo lắng làm sao để có thể xin được việc làm thêm và khi đã xin được việc làm thêm rồi thì các bạn lại phải sắp xếp làm sao để việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học. Việc điều chỉnh và phân bổ thời gian hợp lý thực sự cần thiết. Các bạn nên lập thời gian biểu cho bản thân thật hợp lý tránh chồng chéo các việc lên nhau và không hoàn thành.

BÀI LIÊN QUAN :

Du học Việt Lực với nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng các du học sinh Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới như Hàn quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Úc,.. việc giúp các bạn kết nối với bạn bè và cộng đồng du học sinh Việt tại các nước. Việc hòa nhập sẽ không còn quá khó nếu như chúng ta có bạn bè đã sinh sống và học tập tại các nước . Chúc các bạn có 1 chuyến du học thành công !