Du học nghề tại Úc nên hay không ?

Úc đã trở thành điểm đến của nhiều học sinh Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây, bởi lẽ Úc là quốc gia có nền giáo dục hiện đại bấc nhất trên thế giới hiện nay.Úc là quốc gia đầu tư cho nền giáo dục rất mạnh. Ở đây, trường cung cấp nhiều khóa học khác nhau từ học nghề, cử nhân đến sau đại học với các chuyên ngành khác nhau. Vì vậy, sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn cho mình hơn để hoàn thành ước mơ bấy lâu nay. Hôm nay, các bạn hãy cùng Du học Việt Lực lắng nghe những chia sẻ của cô Anna về du học nghề tại Úc.

Câu hỏi 1: Chào cô Anna! Mở đầu cho chủ đề hôm nay “ Du học nghề tại Úc cần điều kiện gì?”, cô có thể chia sẻ những lý do nào mà lượng sinh viên du học nghề tại Úc ngày càng nhiều không? thưa cô.

Trả lời: Du học nghề tại Úc đang là xu hướng được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn, bởi nhiều lý do khác nhau:

Học tập tại cơ sở đào tạo nghề uy tín và bằng cấp quốc tế:

Chính Phủ Úc luôn chú trọng đầu tư cho nền giáo dục, từ cơ sở vật chất đến chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên quốc tế. Mỗi trường xây dựng chiến lược phát triển riêng tạo nên sự khác biệt đối với những trường còn lại về học phí, cơ sở vật chất, chính sách hỗ trợ, học bổng, chương trình đào tạo… Do đó, sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của gia đình.

Cơ hội việc làm rộng mở:

Theo chuyên trang về di trú Úc, nước này đang cần ít nhất 500.000 lao động trong một vài năm tới để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt. Do đó, Chính phủ Úc xem viêc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp để bù đắp cho sự thiếu hụt đó.

Tại Úc, hơn 50% sinh viên quốc tế xin được việc làm chính thức tại Úc ngày sau tốt nghiệp và tới 75% sau 6 tháng. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề I, II là 48.000 AUD/năm, chứng chỉ III, IV là 53.200 AUD/năm, cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm. Đặc biệt, hơn 90% sinh viên xin được việc làm bán thời gian đúng với ngành nghề đang theo học. Mức lương làm thêm phụ thuộc theo vùng về nghề nghiệp, trung bình dao động từ 12 AUD – 25 AUD/giờ.

Cơ hội định cư theo diện tay nghề dễ dàng:

Định cư là một trong những lí do sinh viên các nước lựa chọn du học Úc. Với những sinh viên không có người thân bảo lãnh, không đủ điều kiện định cư theo diện đầu tư kinh doanh thì định cư diện tay nghề là lựa chọn tối ưu nhất. Để đủ điều kiện xin định cư tại Úc theo diện tay nghề, ngoài những yêu cầu cơ bản về trình độ ngoại ngữ, độ tuổi…sinh viên quốc tế bắt buộc phải có tay nghềthuộc danh mục được quy định bởi chính phủ

Ngoài ra, ngay sau khi tốt nghiệp khoá học nghề, sinh viên quốc tế được phép ở lại Úc làm việc trong thời gian 18 tháng. Đây là cơ hội tốt cho những bạn muốn trau dồi kinh nghiệm ở nước ngoài, phát triển thêm kỹ năng chuyên môn của bản thân. Du học nghề tại Úc cần điều kiện gì?

Thời gian học và học phí hợp lý:

Nếu như các chương trình đào tạo đại học thường kéo dài từ 3-4 năm thì chương trình học nghề lại rất ngắn. Sinh viên được chia tách từng khóa nhỏ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, học hết mỗi khóa có thể nhận bằng và đi làm ngay.

Yêu cầu đầu vào không quá gắt gao:

Chương trình học nghề yêu cầu thấp hơn về trình độ tiếng Anh và điểm trung bình môn học tại Việt Nam. Do đó, sinh viên dễ dàng được chấp nhận nhập học tại các trường đào tạo nghề tại Úc.

Chính sách Visa thuận lợi:

Trước đây, để xin visa đi học các khóa học nghề độc lập, học sinh cần phải có IELTS tối thiểu 4.5 và phải chứng tài chính. Hiện này,nếu đăng ký gói khóa học cao đẳng rồi lên đại học, các bạn có thể nhận được bậc xét visa ưu tiên hoặc bậc xét 2, không yêu cầu IELTS đầu vào.

Câu hỏi 2: Với những lý do mà cô vừa chia sẻ trên. Vậy cô có thể hướng dẫn chi tiết hơn cho các bạn hiểu rõ về Những điều kiện khi du học nghề tại Úc được không ạ?

Trả lời:

– Đối với chương trình du học nghề, bạn cần chuẩn bị các điều kiện sau:

+ Hoàn tất tối thiểu lớp 11 tại Việt Nam.

+ Trình độ tiếng Anh: IELTS 5.5 trở lên.

Nếu trong trường hợp trình độ tiếng Anh của bạn chưa đạt yêu cầu, một số trường Cao đẳng nghề sẽ đào tạo khóa học tiếng Anh cho bạn trước khi vào học nghề.

Một trong các điều kiện để xin thị thực của Úc là các du học sinh phải có và chứng minh được nguồn tài chính hỗ trợ việc học tập trong suốt thời gian du học tại Úc, bao gồm toàn bộ chi phí về học phí, ăn ở và các chi phí khác như bảo hiểm, vé máy bay hai chiều … Tùy vào khóa học của học viên mà văn phòng visa của Bộ Di trú Úc sẽ có những mức độ yêu cầu khác nhau trong việc chứng minh tài chính.

Chứng minh tài chính thường gồm có 2 phần:

– Bằng chứng về số tiền bạn phải chuẩn bị đi du học

– Bằng chứng về số tiền chuẩn bị du học của bạn có thể thể hiện bằng sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng vay tín dụng du học của ngân hàng.

Một số giấy tờ cần thiết cho việc chứng minh tài chính như sau:

– Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh

– Thư cam kết bảo trợ tài chính

– Giấy CMND của người bảo trợ tài chính

– Sổ tiết kiệm

– Giấy tờ sở hữu bất động sản

– Bảng kê lương, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận ĐKKD (nếu có)

– Biên lai đóng thuế

– Hợp đồng hạn mức tín dụng…

BÀI LIÊN QUAN :

  1. Thủ tục xin visa du học Úc có khó không và cần chuẩn bị những gì

  2. Bí quyết xin visa du học Úc mà không cần phỏng vấn

Câu hỏi 3: Xin được hỏi thêm cô một chút là với du học nghề tại Úc thì các ngành nghề nào được đào tạo phổ biến nhất để các bạn sau khi học xong thì cơ hội làm việc cao thưa cô?

Trả lời:

Các ngành nghề được đào tạo phổ biến theo chương trình Cao đẳng nghề bao gồm:  Kinh doanh và quản lý; Dịch vụ xã hội và sức khỏe; Truyền thông và công nghệ thông tin; Thiết kế và nghệ thuật; Cơ khí và xây dựng; Du lịch – Khách sạn; Quản lý địa ốc; Nông nghiệp; Thủy sản; Lâm nghiệp; Thể thao.

Trên đây là một số chia sẻ về du học nghề tại Úc, các bạn đang có dự định đi du học tại Úc có thề tìm hiểu chi tiết hơn về các ngành nghề tại Úc được ưa chuộng hiện nay ở bài chia sẻ sau của chúng tôi.