Du học Nhật Bản

Các bạn đang có ý định sang Nhật Bản du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật đang muốn tìm hiểu thông tin về đất nước Nhật Bản hãy cùng Trung tâm tư vấn du học Việt Lực tham khảo 1 số thông tin mới nhất về đất nước và văn hóa Nhật ngay sau đây :

1.Vị trí địa lý, diện tích và địa hình 

Nhật Bản nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương. Nhật Bản gồm 4 đảo chính, Honshu, Hokkaido, Kyushuy và Shikoku, nhiều dãy đảo và khoảng 3.900 đảo nhỏ. Honshu chiếm trên 60% diện tích. Những quốc gia và lãnh thổ lân cận ở vùng biển Nhật Bản là Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc; ở vùng biển Đông Hải là Trung Quốc, Đài Loan; đi xa hơn về phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana.
Tổng diện tích của Nhật Bản là 377.815 km², đứng thứ 60 trên thế giới về diện tích và chiếm chưa đầy 0,3% tổng diện tích đất toàn thế giới..
2. Đặc điểm về khí hậu
Các đảo Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa. Ở hầu hết các miền của Nhật Bản đều có 4 mùa rõ rệt. Mùa hè ấm và ẩm, bắt đầu khoảng giữa tháng 7; Mùa Xuân và mùa Thu là những mùa dễ chịu nhất trong năm. Vì có mưa nhiều và khí hậu ôn hòa nên trên khắp quần đảo Nhật Bản đều có những cánh rừng màu mỡ và cây cối xanh tốt.
3. Đặc điểm dân số
Dân số Nhật Bản ước tính khoảng 127,4 triệu người, phần lớn là đồng nhất về ngôn ngữ và văn hóa.Tộc người chủ yếu là người Yamato cùng với các nhóm dân tộc thiểu số như Ainu hay Ryukyuans.
Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới, trung bình là 81,25 vào năm 2006. Tuy nhiên, dân số nước này đang lão hóa do hậu quả của sự bùng nổ dân số sau Thế chiến thứ hai.
4. Kinh tế
Nhật Bản là nước rất nghèo nàn về tài nguyên, ngoại trừ gỗ và hải sản, trong khi dân số quá đông, phần lớn nguyên nhiên liệu phải nhập khẩu, kinh tế bị tàn phá kiệt quệ trong chiến tranh. Tuy nhiên, nhưng với các chính sách phù hợp, kinh tế Nhật Bản đã nhanh chóng phục hồi trong những năm 1945- 1954, phát triển cao độ trong những năm 1955- 1973 khiến cho cả thế giới hết sức kinh ngạc và khâm phục.
Nhật Bản là một nước có nền kinh tế-công nghiệp-tài chính thương mại-dịch vụ-khoa học kĩ thuật lớn đứng thứ hai trên thế giới (đứng sau Hoa Kỳ). Cán cân thương mại và dự trữ ngoại tệ đứng hàng đầu thế giới, nên nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài rất nhiều, là nước cho vay, viện trợ tái thiết và phát triển lớn nhất thế giới. Nhật Bản có nhiều tập đoàn tài chính, ngân hàng đứng hàng đầu thế giới. Đơn vị tiền tệ là: đồng Yên Nhật.
6. Tôn giáo
Đạo gốc của Nhật  Bản là Thần đạo (đạo Shinto), có nguồn gốc từ thuyết vật linh của người Nhật cổ. Qua Trung Quốc và Triều Tiên, Phật giáo được du nhập từ Ấn Độ vào Nhật Bản từ khoảng giữa thế kỷ thứ VI. Khoảng 84% đến 96% dân số Nhật theo cả đạo Shinto và Phật giáo
7. Quốc kỳ và Quốc ca
Quốc kỳ Nhật Bản, ở Nhật Bản tên gọi chính thức là Nisshōki, nhưng người ta cũng hay gọi là Hinomaru  tức là “vầng mặt trời”, là lá cờ nền trắng với một hình tròn đỏ lớn (tượng trưng cho Mặt Trời) ở trung tâm.
Quốc ca của Nhật Bản là Kimi Ga Yo
8. Hệ thống chính trị
          Hoàng gia Nhật do Nhật hoàng đứng đầu. Theo Hiến pháp Nhật thì “Hoàng đế Nhật là biểu tượng của quốc gia và cho sự thống nhất của dân tộc”. Nhật hoàng sẽ tham gia vào các nghi lễ của quốc gia nhưng không giữ bất kì quyền lực chính trị nào, thậm chí trong các tình huống khẩn cấp của quốc gia. Quyền lực này sẽ do Thủ tướng và các thành viên nghị viện đảm nhận.
9. Văn hoá, phong tục tập quán.
Người Nhật rất coi trọng sự chào hỏi, ở đâu, lúc nào và đối với bất cứ ai họ cũng đều tỏ ra rất lịch sự và nghiêm túc trong việc chào hỏi lẫn nhau, đó là một tập quán tốt đẹp của người Nhật.
Tặng quà là một phần trung tâm trong văn hoá kinh doanh của người Nhật. Nói chung, người Nhật rất thích tặng quà. Hay đúng hơn, việc tặng quà đã trở thành một thói quen, một lễ nghi không thể thiếu được trong đời sống thường ngày của họ. Tặng quà được xem như một cách thể hiện sự yêu mến và kính trọng lẫn nhau và để xác định các mối quan hệ xã hội.
10. Hệ thống phương tiện giao thông
Tại các thành phố lớn tại Nhật Bản phương tiện giao thông phổ biến nhất là tàu điện và tàu điện ngầm. Tàu điện và tàu điện ngầm rất thuận tiện và đúng giờ. Bên cạnh  đó, một số người cũng sử dụng xe buýt. Tuy nhiên xe buýt không tiện lợi so với các phương tiện trên do có số lượng chuyến không nhiều và có khả năng không đúng giờ vào những giờ cao điểm. Giá dịch vụ taxi ở Nhật tương đối đắt. Cước phí được tính theo km và thay đổi theo giờ; buổi tối đắt hơn giá ban ngày. Ngoài  ra, xe đạp là phương tiện khá tiện lợi và kinh tế.
Hiện nay du học Nhật Bản đang được rất nhiều các bạn trẻ tại Việt Nam quan tâm bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại.
Nếu như bạn đang tìm hiểu về các thủ tục du học nhật bản hoặc các thông tin về các trường tại Nhật Bản hiện nay hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.
Các bạn có thể tham khảo thêm :

>>> Quy trình du học Nhật Bản từ A-Z

hoặc đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại đây :

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CUNG ỨNG VIỆT LỰC

Trụ sở chính : Số 12, Ngõ 245 Phố Mai Dịch, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội

VP ICON4: Tầng 20, Tòa nhà ICON4, số 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 0243 795 7777 – 0243 227 2222

Fax: 024 3792 1294    

Email: info@vietluc.vn

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NHẬT BẢN

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất toàn cầu, được thế giới công nhận và ngưỡng mộ. Hiện nay, số người mù chữ tại Nhật Bản gần như bằng 0, tỉ lệ học sinh học lên bậc Cao đẳng, Đại học của đất nước này đã đạt ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản hiện hành được thiết lập từ những năm 1950, lấy hệ thống của Mỹ làm kiểu mẫu.

Chương trình giáo dục tại Nhật bao gồm các cấp sau:

1/ Mẫu giáo

Kéo dài 1 – 3 năm (học sinh từ 3 – 5 tuổi)

Việc đi học Mẫu giáo không phải là bắt buộc đối với trẻ em Nhật Bản. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường cho con em đi học ngay từ khi 3 – 4 tuổi, với mục tiêu rèn luyện cho các bé tính độc lập, lễ phép và ý thức kỉ luật trong tập thể.

Việc đi học Mẫu giáo không phải là bắt buộc đối với trẻ em Nhật Bản.

2/ Tiểu học

Lớp 1 – Lớp 6 (học sinh từ 6 – 12 tuổi)

Học phí: ~ 60,000 Yên/năm với trường Công lập và ~ 800,000 Yên/năm với trường Tư thục

Giáo dục Tiểu học là bậc học bắt buộc đầu tiên trong hệ thống giáo dục Nhật Bản. Trẻ em Nhật thường sẽ đi học lớp 1 từ năm 6 tuổi. Trong 3 năm đầu tiên, chương trình học của các em sẽ chú trọng vào việc đào tạo về nhân cách (tính trung thực, lễ phép, kỉ luật, độc lập,…) chứ không phải kiến thức. Các em sẽ không có bất cứ một kì kiểm tra hay thi cử nào trong 3 năm học đầu tiên. Chính bởi vậy mà người Nhật nhìn chung đều được toàn thế giới ngưỡng mộ bởi ý thức và tính kỉ luật vốn có trong từng cá nhân.

3/ Trung học

Lớp 7 – Lớp 12 (học sinh từ 12 đến 18 tuổi)

Học phí: ~ 300,000 Yên/năm với trường Công lập và ~ 700,000 Yên/năm với trường Tư thục

Bậc Trung học được phân ra làm Trung học Cơ sở (3 năm) và Trung học Phổ thông (3 năm). Các trường đào tạo bậc Trung học bao gồm 3 loại: Trường Công lập do Nhà nước quản lý, trường Công lập do địa phương quản lý và trường tư thục do các tổ chức pháp nhân quản lý. Nhìn chung, chương trình đào tạo Trung học tại Nhật không quá khác biệt so với Việt Nam. Sau khi học hết chương trình Trung học Cơ sở, học sinh sẽ phải trải qua kì thi vào Trung học Phổ thông. Riêng đối với sinh viên nước ngoài, các trường thường sẽ có yêu cầu cụ thể riêng biệt, có thể không cần thi tuyển,

Chương trình đào tạo THPT tại Nhật sẽ đào tạo các kiến thức nền tảng, đồng thời luyện cho các em chuẩn bị cho kì thi Đại học – kì thi quan trọng nhất đối với sinh viên nơi đây.

Bậc Trung học được phân ra làm Trung học Cơ sở (3 năm) và Trung học Phổ thông (3 năm).

4/ Nhật ngữ

Kéo dài 1 – 2 năm

Học phí: ~ 550,000 – 700,000 Yên/năm

Tại Nhật Bản, có một khối trường riêng chỉ đào tạo tiếng Nhật và văn hóa Nhật cho sinh viên quốc tế, được gọi là trường Nhật ngữ. Đa phần các trường Nhật ngữ đều là trường tư thục, với quy mô không lớn. Các chương trình được đào tạo bao gồm các khóa tiếng Nhật với nhiều mục tiêu, phương pháp đào tạo và khóa dự bị đại học (luyện thi). Các trường thường chỉ yêu cầu sinh viên quốc tế có trình độ tiếng Nhật N5 – chứng chỉ sơ cấp thấp nhất trong tiếng Nhật để được nhập học vào trường. Thông thường, toàn bộ sinh viên Việt Nam chưa có đủ trình độ ngoại ngữ để thi vào Đại học sẽ tham gia học tập tại trường Nhật ngữ để có nền tảng tốt hơn.

5/ Cao đẳng

Kéo dài 2 năm

Học phí: ~ 600,000 – 900,000 Yên/năm

Các trường Cao đẳng tại Nhật đào tạo cho sinh viên các chuyên ngành khá đa dạng, với nội dung chú trọng vào thực tiễn, trang bị kĩ năng để sinh viên áp dụng vào nghề nghiệp nay khi tốt nghiệp. Về cơ bản, thời gian học bắt buộc là 2 năm, riêng ngành Điều dưỡng, y tế là 3 năm. Sinh viên Việt Nam có thể sang Nhật học Cao đẳng, tuy nhiên cũng giống như Đại học, sinh viên sẽ cần trải qua một kì thi quốc tế (kì thi EJU) để có đủ điều kiện xét tuyển.

6/ Đại học

Kéo dài 4 năm.

Học phí: ~ 550,000 – 1,000,000 Yên/năm.

Chương trình Cử nhân tại Nhật kéo dài 4 năm, khối  Y khoa, Nha khoa, Thú y kéo dài 6 năm.

Chương trình Cử nhân tại Nhật kéo dài 4 năm, riêng khối ngành Y khoa, Nha khoa, Thú y kéo dài 6 năm. Hệ thống trường Đại học bao gồm Công lập và Tư thục, trong đó các trường Công lập có mức học phí thấp hơn khá nhiều.

Để có thể học Cử nhân tại Nhật, sinh viên cần có khả năng ngoại ngữ tốt (N3 – N2), thi đỗ kì thi EJU (kì thi đại học dành riêng cho sinh viên quốc tế). Kì thi EJU được tổ chức mỗi năm 2 lần, vào tháng 6 và tháng 11 với các môn thi:

Nhóm môn Thời gian Điểm số Môn thi
Tiếng Nhật 125 phút Viết: 0 – 50 điểmCác kĩ năng khác: 0 – 400 điểm Tiếng Nhật
Khoa học Tự nhiên 80 phút 0 – 200 điểm Chọn 2 trong 3 môn: Lý, Hóa, Sinh
Môn Tổng hợp 80 phút 0 – 200 điểm Môn Tổng hợp (đánh giá kĩ năng lí luận & khả năng tư duy)
Toán học 80 phút 0 – 200 điểm Chon 1 – 2 chương trình. Chương trình 1 cho Khoa XH sử dụng ít Toán. Chương trình 2 cho các khoa sử dụng nhiều Toán

Điểm số của kì thi EJU sẽ được dùng để xét tuyển vào các trường Đại học tại Nhật.

7/ Thạc sĩ

Kéo dài 2 năm

Học phí: ~ 350,000 – 45,000 Yên/năm cho khóa Dự bị, ~ 550,000 – 650,000 Yên/năm cho khóa Thạc sĩ.

Học Thạc sĩ tại Nhật cần tốt nghiệp Đại học với học lực tốt, tiếng Nhật tương đương N3 (với khối ngành Kỹ thuật) và N2 (với khối ngành Văn học, Xã hội), vượt qua kì thi Thạc sĩ của trường.

Chương trình Thạc sĩ tại Nhật thường nhận được hỗ trợ rất lớn từ chính phủ và nhà trường, bởi vậy nên học phí thường khá thấp và có rất nhiều học bổng giá trị từ 50% – 100% cho bậc học này. Yêu cầu để sinh viên có thể học Thạc sĩ tại Nhật là tốt nghiệp Đại học với học lực tốt, trình độ tiếng Nhật tương đương N3 (với khối ngành Kỹ thuật) và N2 (với khối ngành Văn học, Xã hội), vượt qua kì thi Thạc sĩ của trường. Đối với các bạn sinh viên chưa đủ tự tin, có thể học thêm khóa Dự bị Thạc sĩ kéo dài 6 tháng – 1 năm, nhập học vào kì tháng 4 hoặc tháng 10 hàng năm.

Riêng đối với các bạn có khả năng ngoại ngữ tốt (IELTS 6.5 – 7.0) có thể đăng ký học chương trình Cao học bằng tiếng Anh và không cần trải qua kì thi, thay vào đó sẽ xét tuyển hồ sơ theo trường.

Việc xin học tại các trường Đại học thực tế sẽ không hề khó khăn, nếu các bạn sinh viên chịu cố gắng và sử dụng khoảng 1 năm học tiếng và kiến thức nền tảng. Số lượng trường Cao đẳng, Đại học tại Nhật cũng không hề ít, nên cũng có rất nhiều trường yêu cầu nhập học không quá cao, hoàn toàn dễ dàng với các bạn sinh viên.Các bạn có thể xem danh sách các trường cao đẳng đại học tại Nhật Bản >>> tại đây <<<

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Nhật Bản là một quốc gia hải đảo ở vùng Đông Á. Tọa lạc trên Thái Bình Dương, nước này nằm bên rìa phía đông của Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông, Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga, trải dài từ Biển Okhotsk ở phía bắc xuống Biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía nam. Chữ kanji trong quốc hiệu Nhật Bản nghĩa là “gốc của Mặt Trời”, và người ta thường gọi Nhật Bản bằng biệt danh “Đất nước Mặt Trời mọc”.
Việc xin visa vào Nhật Bản có nhiều loai visa với mục đích khác nhau, do đó trước khi tiến hành chuẩn bị hồ sơ, đương đơn phải xác định được mục đích của chuyến đi là ngắn hạn cho du lịch, thăm thân nhân, bạn bè, thương mại hay là visa dài hạn để du học, làm việc…Theo quy định, nếu người xin cấp visa thỏa mãn các yêu cầu dưới đây, trong trường hợp xét thấy việc cấp visa là hợp lý, sẽ được cấp visa. Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.

Các điều cần chú ý khi xin visa:

» Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ không được nhận hồ sơ xin visa

» Thời gian xin visa từ 8:30 giờ đến 11:30 giờ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu

» Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ.

» Việc xét hồ sơ thông thường mất 5 ngày làm việc.

» Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ

» Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian

» Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm

» Đối với các hồ sơ cần trả lại bản gốc, vui lòng nộp kèm một bản copy.

Đặc biệt, visa du học Nhật Bản được rất nhiều người quan tâm. Visa du học là một thứ không thể thiếu trong thủ tục du học Nhật Bản, chính vì thế việc xin cấp visa du học Nhật Bản là một việc rất quan trọng. Để việc xin cấp visa du học Nhật Bản được thuận lợi hơn thì bạn hãy tìm hiểu rõ quy trình xin cấp visa dưới đây. Điều đầu tiên mà các bạn hay gặp phải trong quá trình xin cấp visa đó là không rõ được có những loại visa nào?

1/ Visa du học Nhật Bản gồm 2 loại:

 1. Visa học tiếng: 1 năm, sau sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.
 2. Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là hai năm, sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.

2/ Thủ tục xin cấp visa du học Nhật Bản bao gồm:

 1. Hộ chiếu
 2. Tờ khai xin cấp Visa
 3. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
 4. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (COE) gốc + photo
 5. Thư mời nhập học gốc+photo

3/ Thời gian và địa điểm nhận & trả kết quả visa:

 1. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30
 2. Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

Nhật Bản có Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (tại Hà Nội).

4/ Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa du học nhật bản:

 1. 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)
 2. Trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, người xin visa không được nộp lại hồ sơ xin visa

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN





Nhận thông tin học bổng và quà tặng sớm nhất !

Họ và tên (*)

Email (*)

Điện thoại (*)

Quốc gia (*)

Nội dung

Khi nhấn “Đăng ký” là bạn đã đồng ý với điều khoản, điều kiện và chính sách bảo mật của chúng tôi.

Công ty tư vấn Du học Việt Lực sẽ liên hệ với bạn sớm nhất trong vòng 24h. Xin chân thành cảm ơn !.