Du học Úc

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Úc nhưng có đến hơn 4,1 triệu người Úc có khả năng nói thông thạo ngôn ngữ thứ hai, nhờ đó lực lượng lao động Úc có khả năng làm việc trong cả hai môi trường kinh doanh Châu Âu và Châu Á, điều này thu hút được nhiều công ty nước ngoài đến đầu tư tại Úc và thành lập trụ lớn tại sứ sở Kangaroo này.

Đến với Úc,  một đất nước trẻ, thú vị và năng động, thường xuyên có mặt trong top 5 địa điểm “đáng sống” nhất trên thế giới. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Úc là quốc gia đứng thứ 3 về xếp hạng những quốc gia có số lượng du học sinh đông đảo nhất.

Tại xứ sở kangaroo có nhiều trường đại học chất lượng cao, phân bố khá đồng đều tại khắp các thành phố.

  1. Tổng quan

Tên nước: Liên bang Australia

Ngày quốc khánh: 26/1/1788

Thủ đô: Camberra

Diện tích: 7.617.930 km2

Các tiểu bang: Australia là một đất nước rộng lớn bao gồm 6 tiểu bang bao gồm: New South Wales (NSW), Queesland (QLD), Nam Australia (SA), Tasmania (TAS), Victoria (VIC) và Tây Australia (WA) và 2 vùng lãnh thổ chính là lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory – NT) và lãnh thổ thủ đô Australia ( Australia Capital Territory – ACT)

Thời tiết và khí hậu: Mùa xuân (tháng 9 – tháng 11), mùa hạ (tháng 12 – tháng 2), mùa thu ( tháng 3 – tháng 5), mùa đông ( tháng 6 – tháng 8)

Múi giờ: Úc đi trước Việt Nam 3 hoặc 4 giờ, tùy theo mùa. Cuối tháng 3 đến cuối tháng 10, Úc đi trước Việt Nam 3 giờ. Cuối tháng 10 đến cuối tháng 3 năm sau, Úc đi trước Việt Nam 4 giờ

Đơn vị tiền tệ: Đồng đô la Úc (AUD)

  1. Kinh tế

Nền kinh tế Úc mang tính cạnh tranh cao và nổi bật trên thế giới trong những năm gần đây. Với tốc độ phát triển kinh tế ổn định khoảng 3,5%/năm trong vòng hơn 20 năm qua. Úc đang được coi là nền kinh tế mở nhất trên thế giới, phát triển năng động bậc nhất trong số các nước công nghiệp phát triển. Úc có một khu vực kinh tế tư nhân hoạt động hiệu quả, một thị trường lao động năng động và một khu vực thương mại rất có tính cạnh tranh.

Nền kinh tế công, nông nghiệp khá phát triển. Trước kia hai ngành chủ yếu và góp phần lớn vào GDP là chăn nuôi, trồng trọt. Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, Úc thay đổi cơ cấu kinh tế và nay ngành công nghiệp chế tạo phát triển mạnh. Đặc biệt Úc là một trong số ít quốc gia có nền kinh tế tri thức mạnh với ngành công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) làm mũi nhọn. Thị trường ICT của Úc có trị giá 89 tỷ USD với hơn 25.000 công ty đang hoạt động và với 236.000 nhân lực làm việc

  1. Văn hóa

Nền văn hóa Úc sẽ không có được những nét đặc sắc như ngày nay nếu không bao gồm yếu tố văn hóa đa nguyên. Ngay bản thân người Úc họ vẫn luôn tự hào về một nền văn hóa đa nguyên và thân thiện của mình. Họ sống trong một xã hội luôn đầy ắp tiếng cười, an ninh cao và đầy tình thân ái. Những nhóm dân tộc đến và sống chung trên cùng mảnh đất Úc này đã tạo nên một nước Úc với nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới. Úc có khoảng 20% người dân Úc được sinh ra tại đất nước khác; 25% khác có ít nhất mẹ hoặc bố là người nước ngoài và đặc biệt hơn nữa nơi đây tụ họp thu hút dân cư từ hơn 140 quốc gia trên thế giới đến sinh sống.

Có một điều có thể khẳng định là đa số dân Úc rất biết hưởng thụ cuộc sống trong lúc rảnh rỗi. Cho dù đó chỉ là thưởng thức một bữa thịt nướng ngoài trời và hay chơi bóng chày ở vườn sau nhà, hoặc cổ vũ đội bóng nhà trong như môn bóng bầu dục Úc, hoặc đón mừng các buổi lễ hội, các sự kiện được tổ chức hàng năm trên khắp nước Úc. Ngoài một điều ai cũng biết là người dân Úc hâm mộ thể thao, họ còn rất yêu nghệ thuật. Tất cả những thành phố khác nhau của Úc đều có đầy đủ các hoạt động sinh hoạt văn hóa, từ rạp chiếu bóng, văn chương và âm nhạc đến nhà hát, khiêu vũ và nghệ thuật thị giác như hội họa, điện ảnh, sân khấu.

Những ngày lễ hội nghệ thuật của Úc hấp dẫn người dân khắp nơi trong nước với những chương trình ca nhạc kịch, múa vũ và nghệ thuật thưởng lãm bằng mắt. Nổi bật là lễ hội Festival of Sydney – một sự kiện khá quy mô, kéo dài gần trọn tháng Giêng bao gồm các chương trình biểu diễn ca nhạc ngoài trời, các sân khấu kịch nghệ trên đường phố và bắn pháo bông. Ngoài ra ở Melbourne có các dịp lễ hội lớn như lễ hội hài Comedy Festival được tổ chức vào tháng Tư, lễ hội các nhà thơ, văn Writers’ Festival lớn nhất thế giới được tổ chức vào tháng Chín và dịp lễ hội quốc tế hoành tráng Melbourne International Festival được tổ chức vào tháng Mười.

 

Hệ thống giáo dục Úc được chia thành nhiều bậc học, bắt đầu là bậc Tiểu học và Trung học, kế đó là Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học.

Giáo dục Phổ thông (Tiểu học và Trung học):

Bậc học phổ thông nhìn chung được đào tạo tương đối đồng nhất trên toàn lãnh thổ Úc , với một vài khác biệt nhỏ giữa các bang và vùng Lãnh thổ. Đây là bậc học bắt buộc đối với trẻ em độ tuổi từ 6 đến 15 (Lớp 1 đến Lớp 9 hoặc Lớp 10). Chương trình đào tạo phổ thông của Úc kéo dài 12 năm và được phân chia thành các cấp học như sau:

– Tiểu học: Thời gian học là bảy hoặc tám năm (tùy tiểu bang), bắt đầu từ cấp Mầm non đến Lớp 6 hoặc Lớp 7.
– Trung học: Thời gian học là ba hoặc bốn năm, từ Lớp 7 đến Lớp 10, hoặc Lớp 8 đến Lớp 10 (tùy tiểu bang).
– Trung học Phổ thông: Thời gian học là hai năm, bao gồm Lớp 11 và Lớp 12.

Giáo dục Cao đẳng:

Các trường Cao đẳng tại Úc thường trao đổi thông tin và hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và tổ chức chuyên môn khác nhau với mục đích xây dựng được các khóa học bám sát các yêu cầu thực tiễn cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Các khóa học ở bậc Cao đẳng được giảng dạy tại các trường Cao đẳng nghề công lập (Technical and Further Education – TAFE) và các trường Cao đẳng tư thục. Sinh viên theo học các chương trình Cao đẳng nhất định có thể được miễn giảm tín chỉ khi học liên thông vào đại học.

Giáo dục Đại học và Sau Đại học:

Úc có tất cả 41 trường Đại học, trong đó có 38 trường Đại học công lập (được hỗ trợ từ ngân sách của Chính phủ) và 3 trường Đại học tư thục. Du học sinh có thể theo học các chương trình Đại học (Bachelor degree – Văn bằng Cử nhân), hoặc các chương trình Sau đại học, bao gồm: Văn bằng Sau đại học (Graduate Certificate), Chứng chỉ khóa học  Sau đại học (Graduate Diploma), Thạc sĩ (Master) và Tiến sĩ (PhD).

Hệ thống giáo dục của  Australia được các nước trên trường quốc tế đánh giá cao và được sinh viên quốc tế rất ưa thích và chọn lựa làm điểm đến học tập và nghiên cứu để trau dồi tri thức và kinh nghiệm sống. Hằng năm tỷ lệ học sinh quốc tế du học đến Úc ngày càng tăng. Hiện nay Úc là nước đứng thứ ba trong số các nước nói tiếng Anh về lượng học sinh du học quốc tế chỉ sau Mỹ và Vương quốc Anh. Riêng các sinh viên, học sinh Châu Á chiếm đến 94% tổng số sinh viên của 10 nước có nhiều sinh viên theo học tại Úc nhất. Sinh viên quốc tế ưa thích chọn lựa Úc làm điểm đến du học bởi các yếu tố sau :

– Nền giáo dục của Úc có nhiều thành tựu xuất sắc

– Úc có một nền giáo dục chất lượng cao

– Bằng cấp quốc tế được công nhận khắp thế giới

– Xã hội đa văn hóa không phân biệt chủng tộc

– Cơ hội nâng cao vốn Tiếng Anh

– Cơ hội làm thêm ngoài giờ học với thu nhập hấp dẫn

– Chi phí học tập và sinh hoạt phù hợp

– Môi trường sống vô cùng an toàn, thân thiện và dễ thích nghi bởi đây là quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Điều này rất thuận lợi cho sinh viên và học sinh du học tại Úc.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhận thông tin học bổng và quà tặng sớm nhất !

Họ và tên (*)

Email (*)

Điện thoại (*)

Quốc gia (*)

Nội dung

Khi nhấn “Đăng ký” là bạn đã đồng ý với điều khoản, điều kiện và chính sách bảo mật của chúng tôi.

Công ty tư vấn Du học Việt Lực sẽ liên hệ với bạn sớm nhất trong vòng 24h. Xin chân thành cảm ơn !.