Kinh nghiệm cần có khi du học Nhật Bản

Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Việt Lực xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm cần có khi đi du học Nhật Bản.

Dưới đây là một số chia sẻ của một bạn  Nguyễn Thị Phương (Bắc Giang ) – du học sinh Nhật Bản một năm. Bạn Phương sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mà bạn có được trong thời gian du học Nhật Bản.

Nếu bạn đi du học theo diện vừa học vừa làm, trước khi đi, bạn cần sở hữu kĩ năng tiếng Nhật tương đối ( dự bị ). Trước khi sang du học Nhật Bản, bạn cần phải tìm hiểu kĩ về: điều kiện sinh hoạt, nơi ở, trung tâm, học phí, giờ học, thời gian làm thêm ở Nhật Bản. Trong thời gian làm việc ở Nhật Bản, mức lương trung bình rơi vào khoảng 28 triệu một tháng, thời gian nào công việc tốt còn được khoảng 40 triệu một tháng. Về vấn đề này, trước khi chọn lựa, bạn cần hỏi rõ trung tâm tư vấn chọn trường.

Khi chọn trường bạn cần phải quan tâm đó là học phí, thứ nhất là mức học phí đầu năm thu bao nhiêu. Thứ hai là mức học phí mỗi kì. Thứ ba là mức phí sinh hoạt  hàng tháng và những phí phát sinh không có trong hướng dẫn nhập học nhưng vẫn bắt buộc phải nộp. Còn về tổng số học phí, bạn không cần phải quá so đo về việc học phí cao hay thấp mà bạn nên xem xét xem bạn có được nhận sự đào tạo tương xứng với mức học phí mà bạn bỏ ra hay không?

BÀI LIÊN QUAN :

 

cơ sở vật chất tại các trường đại học tại Nhật Bản hiện đại 

Bạn mong ước được học về lĩnh vực gì? chuyên môn gì? Bạn có thể bắt đầu từ việc tham khảo cuốn cẩm nang danh sách các trường học của Nhật Bản.

1.Cơ sở vật chất ở các trường học Nhật Bản.

Hệ thống cơ sở vật chất của các trường học tại Nhật Bản được trang bị hoàn hảo từ thư viện, phòng vi tính, nghiên cứu đến kí túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng, … Tất cả cơ sở vật chất nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên.

Ví dụ như thư viện được xây dựng khang trang với lượng sách đồ sộ, tất cả học sinh, sinh viên đều có thể mượn sách về học hoặc học tại thư viện. Phòng vi tính cũng được trang bị hết sức hiện đại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng, nhiều nơi còn cho phép sinh viên sử dụng 24/24. Các phòng học, kí túc xá đều được trang bị đầy đủ điều hòa, máy sưởi, dù thời tiết có khắc nghiệt bao nhiêu vẫn khiến bạn có thể sinh hoạt và học tập một cách thoải mái nhất.

Khu nhà ăn cũng rất tiện lợi và rẻ. Rất nhiều sinh viên, học sinh không tự nấu ăn mà chỉ ra ngoài ăn cơm hộp. Ngoài ra, bên trong khuôn viên trường cũng có cả khu vực hiệu sách, bán vé tàu, cửa hàng giặt là, văn phòng phẩm, máy rút tiền… khá thuận tiện cho sinh hoạt cuộc sống thường ngày của học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, các nhà tập thể dục thể thao cũng là nơi hỗ trợ học sinh, sinh viên nghỉ ngơi, thư gian thuận tiện trong giờ giải lao.

  1. Giờ học.

Phần lớn các trường học ( dạy nghề, cao đẳng, đại học…) Nhật Bản đều sử dụng tiếng Nhật trong công cuộc giảng dạy. Khi mới đặt chân đến Nhật Bản học tập, Khi chưa biết nhiều tiếng, việc giao tiếp với người bản ngữ còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy sau mỗi giờ học tôi phải tự mượn vở bạn học người Nhật về làm bài tập, ôn tập lại bài giảng, lên thư viện mượn sách, ngồi tự ôn tập cùng bài vở cùng cố gắng rất nhiều. Vì vậy, theo tôi, trước khi vào học chính thức tại một trường học nào đó tại Nhật Bản, bạn cần phải cố gắng luyện tiếng trước càng nhiều càng tốt. Có như vậy khi bắt đầu vào học bạn mới không bị bỡ ngỡ. Ngoài các bài giảng của giáo sư tiếng Nhật qua sách giáo khoa tiếng Nhật và sách bài tập tiếng Nhật, khối lượng kiến thức bạn phải tự học cũng rất nhiều. Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn sẽ được thông qua điểm giữa kỳ, cuối kỳ, bài tập tiểu luận, báo cáo cuối năm học…

  1. Chế độ làm thêm.

Theo tôi, việc làm thêm là cần thiết đối với du học sinh tự túc. Tôi cũng làm thêm nhiều việc làm thêm tại nhật, như làm phục vụ tại quán ăn Việt Nam, dạy tiếng Việt cho ngừoi Nhật, dịch tài liệu, phiên dịch tháp tùng, hướng dẫn viên du lịch cho đoàn du lịch Việt Nam tại Nhật… Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800 yên/ giờ, bao gồm cả ăn trưa và ăn tối, Những công việc khác như dạy tiếng Việt cho người Nhật Bản, dịch thuật, dẫn tour du lịch thì lương cao hơn, nhưng không phải lúc nào cũng có. Đi làm thêm giúp tôi kiếm thêm một phần sinh hoạt phí, đây cũng là cơ hội giúp tôi hiểu thêm về xã hội và con người Nhật Bản. Tuy nhiên, bên cạnh tôi cũng có một vài người bạn do tập trung quá vào việc làm thêm, bỏ bê việc học hành, dẫn đến một kết quả học tập không tốt. Cũng có một số người làm những công viêc nguy hiểm. Làm thêm như vậy thì không nên. Ở trường đại học, cũng có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho bạn, bạn thử đến đó tham khảo xem sao.

việc làm thêm tại Nhật bản giúp các bạn có thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian du học

  1. Học Bổng.

Hiện nay, số lượng du học sinh ở Nhật Bản ngày một nhiều, vì vậy việc xin học bổng trở lên ngày càng khó khăn, Tôi tìm học bổng thông qua thông báo của nhà trường và qua thông tin từ bạn bè, tôi đã lập dánh sách các học bổng mà mình thỏa mãn điều kiện dự tuyển, sau đó tôi nộp hồ sơ dự tuyển rất nhiều lần. Những học bổng có giá trị cao, đối tượng tuyển rộng rãi (không giới hạn quốc tịch, ngành nghề chắng hạn) là những học bổng rất khó xin. Sau nhiều lần nộp hồ sơ tôi nhận thấy rằng, thành tích học tập cùng với bộ hồ sơ chuẩn bị thật chu đáo là những yếu tố quan trọng quyết định bạn có được chấp thuận hay không. Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm Bảng thành tích học tập, Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài, Bản kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập… Vì phải tiến hành nộp đơn nhiều lần, nên theo tôi để tiết kiệm thời gian cho mỗi lần nộp đơn bạn nên luôn chuẩn bị sẵn những giấy tờ nêu trên. Ngoài ra, từ thời điểm nộp đơn xin học bổng đến thời điểm được chấp thuận là một khoảng thời gian khá dài, nên bạn cũng cần theo dõi xem tiến trình đến đâu.

  1. Cuộc sống ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, bất cứ cái gì bạn cần đều có thể mua được. Hệ thống những cửa hàng tiện ích mở cửa 24 tiếng một ngày có ở khắp nơi.

Trong suốt thời gian du học tại nhật bản, tôi đã sống với một gia đình người Nhật. Nhưng nhiều bạn bè tôi sống trong ký túc của trường. So với nhà thuê ở ngoài, thì ký túc xá chật chội hơi, nhiều trang thiết bị phải sử dụng chung, nhưng tiền nhà ở ký túc xá lại rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài, và ở trong ký túc xá bạn còn có thể kết bạn với nhiều sinh viên người Nhật cũng như sinh viên nước ngoài cùng sống chung ký túc xá. Còn tôi, qua những câu chuyện giao lưu với gia đình người Nhật mà tôi sống chung, không những tôi nâng cao được năng lực tiếng Nhật mà tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều về văn hoá, sinh hoạt của người Nhật.

Ở Nhật người ta ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cư nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật. Nên bạn chỉ cần mua thêm chiếc xe đạp là tiện lợi nhất. Phần lớn sinh viên ở Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

Vào ngày nghỉ, tôi thường tranh thủ đi thăm các di tích lich sử, danh lam thắng cảnh, chùa chiền hoặc đi dạo tại các trung tâm mua sắm. Vào những đợt nghỉ dài, tôi hay cùng bè bạn đi du lịch đâu đó hoặc đi nghỉ ở suối nước nóng.

  1. Một vài lời nhắn gửi tới các bạn có nguyện vọng du học Nhật Bản

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của internet, các bạn có thể thu thập được bất cứ thông tin gì về du học Nhật Bản. Tôi mong rằng các bạn sẽ thu thập thật nhiều thông tin về du học Nhật Bản sau đó sẽ đề ra một mục tiêu cụ thể và một kế hoạch du học thật chu đáo.

Trung tâm du học Nhật Bản Việt Lực xin chúc bạn một chuyến du học thành công.