Những điều cấm kỵ trong văn hóa người Hàn mà bạn nên biết

Mỗi quốc gia đều có những tập tục văn hóa riêng , trong nền văn hóa của mỗi nước chắc chắn đều có những điều cấm kỵ mà chúng ta cần tránh và Hàn quốc cũng không phải ngoại lệ. Và điều này sẽ thực sự cần thiết dành cho những ai đã , đang và sẽ sinh sống tại nước ngoài trong thời gian dài ,khi các bạn tìm hiểu về văn hóa của nước họ

Đến với văn hóa Hàn Quốc, tất nhiên cũng có những điều cấm kỵ nhất định mà các du học sinh Việt Nam nên tìm hiều trước nhằm có thể hòa hợp và có được đánh giá thiện cảm, thân thiết bởi người dân ở đây trong thời gian du học Hàn Quốc.

Những điều cấm kỵ tại nơi công cộng của Hàn Quốc

–  Không nhổ nước bọt bừa bãi nơi đông người

– Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nên giữ im lặng, không nói chuyện điện thoại quá lâu. Nếu bạn tự do thoải mái, nói chuyện cười đùa ồn ào sẽ nhận được cái nhìn không thiện cảm. Đặc biệt khi ngồi hàng ghế đầu tuyệt đối không được nói chuyện.

– Không ngồi ghế giành cho người già, phụ nữ có thai.

– Không nhìn chằm chằm vào người khác.

– Bắt buộc tuân thủ thực hiện văn hóa xếp hàng

Cấm kỵ cần lưu ý khi được chủ nhà người Hàn mời đến nhà chơi

– Du học sinh Việt Nam khi tới nhà của người Hàn cần phải chú ý tháo giày dép để bên ngoài

– Nên mang theo một món quà để thể hiện sự thành tâm.

– Nếu muốn tham quan hoặc đi đến vị trí nào trong nhà phải xin phép chủ nhà.

Trong bữa ăn cần chú ý điều gì ?

– Cách ăn cơm của người Hàn Quốc hoàn toàn khác với người Việt Nam chúng ta, họ ăn cơm thì phải để bát dưới bàn, dùng đũa và thìa xúc ăn, tuyệt đối không bê bát cơm lên ăn.

– Sắp xếp vị trí trên bàn ăn, ở bên trái đặt cơm, món nguội, đồ khô, rau. Còn lại các món canh, thịt, món ăn nóng thì để bên phải, cùng với đũa và thìa xếp cạnh nhau. Kim chi sẽ được sắp ra giữa bàn.

– Không đặt thìa úp sấp, lúc nào cũng phải đặt ngửa. Không đặt đũa và thìa lên bàn. Không dùng đũa, thìa đảo cơm.

– Không cắm đũa lên bát cơm.

– Khi nhai không phát ra tiếng, không nên nói chuyện trong bữa ăn.

– Không nên để lại thức ăn thừa trên bàn.

– Khi ăn cơm với người lớn, các bạn du học sinh Việt Nam nên chú ý để họ ngồi phía trong, cách xa cửa vào. Đợi người lớn cầm đũa lên mới được cầm. Khi họ ăn xong, mình cũng nên đứng lên cùng.

– Ăn sau để đũa thìa ngay ngắn theo vị trí ban đầu.

Khi uống rượu

– Không tự rót rượu cho mình. Khi ngồi uống rượu với người đối diện phải rót cho người ta, khi người ta rót cho mình phải nâng ly lên. Đặc biệt khi ngồi với người có địa vị cao hơn (cấp trên, đàn anh, đàn chị, người lớn tuổi hơn ,…) khi nhận rượu phải đưa tay còn lại ( không cầm chén) lên, đặt vào trước ngực hoặc đỡ khuỷu tay cầm chén để tỏ sự kính trọng. Nên uống cạn chén trước khi nhận rượu mới.

– Khi muốn rót rượu mời người khác phải đợi người đó uống cạn rồi mới rót tiếp.

Khi vào đền chùa cần chú ý những điều cấm kỵ

– Nói chung những lưu ý khi đi chùa ở Hàn quốc cũng khá giống với Việt Nam đó là chúng ta phải đi vào cửa hông, để giày dép ở ngoài, không đi cửa chính.

– Không nên ngồi hay đứng chính diện phía trước tượng phật mà nên ngồi ở bên.

– Ăn mặc lịch sự, gọn gàng.

Khi thanh toán sau bữa ăn

– Nếu được người lớn tuổi Hàn Quốc mới đi ăn thì họ sẽ trả tiền cho bữa ăn. Nếu muốn mời một người Hàn Quốc đi ăn cùng, bạn phải nói trước lý do và thiện ý. Việc tranh giành thanh toán sau bữa ăn là thất lễ.

– Khi đi ăn với bạn, tùy tình huống, nếu bạn bè quan hệ thường xuyên có thể luân phiên trả tiền. Hoặc nếu không có thể share công bằng hóa đơn.

Thêm một số lưu ý khác trong giao tiếp

– Không viết tên người khác bằng bút đỏ vì nó biểu hiện cho chết chóc, không may mắn. Du học sinh Việt Nam nên lưu ý điều này vì nó ngược lại với văn hóa của nước ta khi xem màu đỏ là màu may mắn.

– Đưa đồ vật bằng hai tay.

– Khi đi taxi cùng người lớn tuổi hoặc người có địa vị cao hơn, ưu tiên vị trí hàng ghế trong cùng phía sau để thể hiện sự trang trọng. Khi xuống xe, người ngồi hàng trên có trách nhiệm xuống trước và mở cửa phía sau.

– Không huýt sáo lúc nửa đêm.

– Không mua giày để tặng quà vì quan niệm người được nhận sẽ đi xa bạn.

– Số 4 là con số không may mắn.

– Không nên mở quạt trong phòng kín.

Với những chú ý trên, Việt Lực hy vọng người Việt chúng ta cũng như các bạn du học sinh Hàn Quốc nên tuân thủ trong quá trình sinh hoạt, giao tiếp, học tập khi đi du học Hàn Quốc nhằm để giữ sự tôn trọng và thân thiết dưới cái nhìn của người dân bản xứ. Mỗi một chi tiết nhỏ nếu vô tình mắc phải có thể khiến người Hàn có định kiến không hài lòng, từ đó dẫn đến khó khăn khi giao tiếp, dung hòa các mối quan hệ.