Những lưu ý về vấn đề chọn ngành học khi đi du học Nhật Bản

Du học nước ngoài nói chung và du học Nhật Bản nói riêng ngày càng trở nên dễ dàng trong thời nay , nhưng không phải phụ huynh nào hay học sinh nào cũng có thể tự quyết định chọn cho mình một ngành học và trường học tốt cho tương lai của bạn. Việc lựa chọn đúng trường và ngành học sẽ mang lại rất nhiều lợi ích chính vì vậy các bạn cần có những lưu ý trong việc chọn ngành học cho con em mình cũng như bản thân . Sau đây là một số điều mà du học Việt Lực xin chia sẻ tới quý phụ huynh và học sinh về việc chọn trường và ngành học sao cho đúng . Chúng tôi hy vọng với bài viết sau đây các bạn sẽ có những sự lựa chọn sáng suốt nhất.

1.Chọn ngành học như thế nào cho đúng 

Có lẽ bạn đã có sẵn một trường mà mình yêu thích, nơi đáp ứng đủ mọi yêu cầu của bạn về một ngôi trường trong mơ.Nhưng bạn thật sự nên nghiên cứu kĩ các chương trình học , hỗ trợ tại ngôi trường đó trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu bạn lựa chọn khối ngành chăm sóc sức khỏe mà trường lại đào tạo chuyên về kinh tế; Nếu bạn đam mê nghệ thuật mà ngôi trường đó chỉ đào tạo kỹ thuật.Thì liệu đó có nên là lựa chọn của bạn không? Nên hãy thật sự cân nhắc khi chọn ngành học trước chọn trường để có quyết định đúng nhất cho co đường tương lai của bản thân.

Các bạn cần suy nghĩ kỹ về việc chọn ngành học và trường học phù hợp

2.Về loại trường 

Tại Nhật Bản từ các trường cao đẳng đến đại học công dân lập, loại trường lý tưởng nhất dành cho bạn có thể phụ thuộc vào kiến thức, khả năng tài chính của bạn, nghề nghiệp bạn muốn làm sau này, cũng như tầm quan trọng của các bảng xếp hạng trường học đối với riêng cá nhân bạn.

Nếu bạn muốn làm một công nhân kỹ thuật, thợ cơ khí, nhà tạo mẫu thì trường đào nghề sẽ là lựa chọn ưu tiên của bạn.

Nếu bạn không quá dư giả tiền nong nhưng vẫn muốn có bằng cử nhân, bạn có thể cân nhắc học tập tại các trường cao đẳng cộng đồng sau đó chuyển tiếp lên các trường đại học.

Nếu bạn muốn học tại một trường có quy mô nhỏ với sự quan tâm chi tiết đến từng học sinh, một trường đại học tư thục sẽ phù hợp nhất với bạn.

Bạn muốn khẳng định năng lực, muốn đào tạo trong những ngôi trường có tiếng thì những trường đaị học công lập sẽ là lựa chọn đúng với bạn.

Ví dụ 1 số trường đại học công lập tại Nhật Bản như : Osaka university, Tohoku university, ĐH Nagoya, Hokkaido ,…các bạn có thể tham khảo thêm >>> Top 7 trường hàng đầu tại Osaka Nhật Bản dành cho các du học sinh

Du học sinh người Việt tại Nhật Bản

3. Về chi phí

Chi phí nên là một yếu tố lớn khi quyết định chọn trường. Nếu bạn rất thích một ngôi trường với chi phí đắt nhưng bạn lại không có đủ tiền trong tay để chi trả cho học phí cũng như sinh hoạt phí, vậy thì bạn chưa nên quyết định vội.Nếu bạn tìm một trường có chi phí thấp bạn cũng không nên quyết định nay mà nên suy xét đến các yếu tố khác.

Khi lựa chọn trường phù hợp với khả năng chi trả của bản thân nhưng chất lượng đào tạo, csvc cũng phải tương đương và đảm bảo chứ đừng ham rẻ mà lựa chọn những trường không đạt chuẩn. Điều đó chỉ làm phí một nguồn chi tiêu của gia đình mà chưa chắc đã thu được gì.

4. Địa điểm học

Địa điểm học là nơi mà bạn sẽ tới thường xuyên, tuy nhiên nếu như ngôi trường đó nằm ở một vị trí khá đắt đỏ về các dịch vụ cũng như ăn uống,.. thì việc lựa chọn cho mình một nơi ở lâu dài để sinh sống , học tập ,…ở 1 vị trí xa trung tâm và có nhiều tuyến xe bus là điều mà bạn cần cân nhắc.

5.Cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy

Khi chọn trường ai cũng mong mình sẽ có được một ngôi trường có cơ sở  vật chất khang trang, đảm bảo hỗ trợ sinh viên được học và thực hành đầy đủ.Ngoài ra , chất lượng giảng viên là yếu tố lớn để có thể quyết định cho tương lai của mình. Nên trước khi đăng ký trường nào đó nếu có thể bạn nên đến thăm quan cơ sở của trường và tìm hiểu lịch sử cũng như đội ngũ giảng viên .Như vậy để thấy rõ rằng mình sẽ được đào tạo trong môi trường như thế nào!.

                                    hình ảnh 1 trường đại học tại Nhật Bản

6. Vấn đề hỗ trợ cho sinh viên

Một trường có quy mô, có sự sát sao trong việc quản lý sinh viên thì vấn đề hỗ trợ sinh viên sẽ luôn kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên.Những vấn đề về ký túc xá, nơi ở, miễn giảm học phí, vay vốn, học bổng….là điều mà mỗi sinh viên khi đi học sẽ có thắc mắc, băn khoăn và được giải đáp kịp thời.

Tuy nhiên không phải trường học nào cũng sẵn sàng giải quyết các vấn đề của sinh viên , đặc biệt là du học sinh nước ngoài . Cũng giống như ở Việt Nam vậy ,việc giải quyết thắc mắc và quyền lợi của sinh viên sẽ có 1 bộ phận chuyên phụ trách, thế nhưng thủ tục khá phức tạp và lằng nhằng nên nhiều khi chính các sinh viên cũng tự bỏ qua quyền lợi của bản thân mà không thắc mắc đòi hỏi.

Nên một ngôi trường có hỗ trợ tốt thì sinh viên có thể có nhiều thời gian đầu tư hơn cho việc học tập của mình. Và điều này ta thấy khá rõ ở các trường tư thục, ở đây không nói trường công không tốt nhưng để kịp thời và sát sao là rất khó.

Với những điều cân nhắc  trên bất kỳ bậc phụ huynh hay một bạn học sinh nào cũng sẽ có thể tìm cho con mình, cho bản thân một ngôi trường có: môi trường học tập tốt nhất, hỗ trợ sao nhất, chi phí phù hợp nhất để học tập.

Để biết thêm mọi thông tin về du học Nhật Bản quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo số  0985433111  để được nhân viên của Việt Lực tư vấn và hỗ trợ miễn phí ngay hôm nay.