Phương pháp luyện kỹ năng nói tiếng Hàn chuẩn

Đối với bất kì ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Hàn thì kỹ năng nói luôn là một kỹ năng vô cùng quan trọng, nhất là đối với người mới học.

Dưới đây, Trung tâm tư vấn du học Việt Lực xin giới thiệu với các bạn phương pháp luyện nói tiếng Hàn hiệu quả, làm thế nào để có thể nói được tiếng Hàn trôi chảy như người bản xứ:

  1. Phát âm chuẩn:

Phát âm là một trong những bước nền tảng quyết định người học nói có thành công hay không. Nếu phát âm sai thì nói sẽ sai, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc nghe hiểu trong giao tiếp. Người nói và người nghe không hiểu nhau, khiến hiệu quả giao tiếp sụt giảm. Các bạn có thể thấy ảnh hưởng của việc phát âm không chuẩn tới giao tiếp ngay trong tiếng Việt. Khi người miền Bắc và người miền Nam giao tiếp, thật khó để họ có thể nghe được đối phương nói gì vì mỗi một vùng miền lại có một tông giọng địa phương khác nhau, trong tiếng Hàn cũng vậy. Vì vậy người học cần học theo hệ tiếng phổ thông của ngôn ngữ mình học. Nếu trong tiếng Việt, tông giọng Hà Nội là giọng phổ thông thì trong tiếng Hàn, tông giọng Seoul là giọng phổ thông, người học nên học, và luyện theo tông giọng này để đạt được hiệu quả giao tiếp tốt nhất.

BÀI LIÊN QUAN :

  1. Tập nói theo mẫu câu có sẵn:

Sau khi học phát âm chuẩn rồi, bước tiếp theo bạn cần làm quen với những mẫu câu đơn giản trong tiếng Hàn. Vậy học ở đâu và học như thế nào? Ngoại ngữ vốn dĩ là một dạng thức người này bắt chước người kia. Bạn bắt trước các giống thì bạn học càng tốt. Bạn có thể học thuộc các mẫu câu giao tiếp trong sách học giao tiếp, trong các tài liệu bạn được học, trong sách, phim ảnh tiếng Hàn mà bạn đọc, xem…

  1. Nói có ngữ điệu:

Nói có ngữ điệu là nói như thế nào? Nói có ngữ điệu tức là không phải nói thẳng tắp liền tù tì, không ngắt ngừng, nói có ngữ điệu là nói có ngắt, có nghỉ, có lên, có xuống, có tính nhạc. Nói có ngữ điệu sẽ giúp đối tượng giao tiếp có thể dễ dàng hiểu được mục đích giao tiếp của bạn. Người nói có thể dễ dàng truyền tải mục đích, ý đồ giao tiếp của mình. Để có thể luyện được ngữ điệu giao tiếp giống với người bản ngữ, bạn cần phải tích cực nói chuyện và giao tiếp với người Hàn Quốc thật nhiều. Ngày nay, công nghệ thông tin vô cùng phát triển, các bạn có thể mở các video tiếng Hàn Quốc lên và tập nói theo. Đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả để tập nói,  để có thể luyện theo phương pháp này thành công, bạn cần phải kiên trì, vì nó tốn nhiều thời gian học thuộc.

  1. Nói nhiều, lặp đi lặp lại:

Để hình thành việc nói tiếng Hàn trở thành một phản xạ tự nhiên mà không cần phải suy nghĩ hay chuẩn bị thì bạn phải nói nhiều và lặp đi lặp lại các câu giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, và dĩ nhiên những câu giao tiếp này phải bằng tiếng Hàn. Bạn có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày với những câu vô thức như: Hay lắm, Thế à, Được thôi, Trời ơi, Vui quá,… Hay đơn giản chỉ là những chủ đề bạn quan tâm, rồi ngồi tự tập nói trước gương, hoặc tập nói với nhóm bạn của mình để giúp nhau sửa lỗi phát âm và tăng khả năng diễn đạt của nhau. Chúng ta có thể hẹn nhau trực tiếp nói chuyện hoặc luyện tập bằng cách nói chuyện trực tuyến qua việc video chat.  Bạn đừng lo sợ vì vốn tiếng Hàn của mình còn ít mà ngại nói, mà hãy nói hết những gì bạn biết, những bài học bạn đã thuộc, chỉ cần nói ra tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết.

  1. Sử dụng tiếng Lóng.

Nhiều người tiếng Hàn sau khi bước vào giao tiếp thực tiếp với người bản ngữ thường phản ánh việc người Hàn nói nhiều từ họ chưa từng học qua bao giờ, thậm chí có những từ chưa từng xuất hiện trong sách vở hay từ điển, điều đó khiến họ cảm thấy lạ lẫm và gây ra những trúc trắc trong giao tiếp hằng ngày.  Vậy từ mới đó là gì? tại sao lại không có trong từ điển? nó có nguồn gốc từ đâu? Trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc Việt Lực xin được trả lời với bạn đó chính là tiếng lóng, tiếng lóng xuất hiện và phát sinh trong giao tiếp thường ngày của người bản ngữ, do thói quen sử dụng ngôn ngữ của người nói tiếng bản địa mà tiếng lóng được sinh ra. Tiếp xúc với môi trường tiếng Hàn tại chính đất nước sở tại hay sinh hoạt trong cộng đồng người Hàn Quốc lâu ngày sẽ hình thành thói quen này cho bạn.

Tiếng lóng là một ngôn ngữ đặc trưng của từng lứa tuổi trong xã hội. Người sử dụng tiếng lóng phải đặc biệt chú ý chỉ nên sử dụng tiếng lóng trong môi trường thân thiết với bạn bè đồng trang lứa, không nên sử dụng tiếng lóng đối với người lớn tuổi hoặc cấp trên… Khi học ngoại ngữ tiếng Hàn người học cần đặc biệt chú ý tới việc sử dụng tiếng lóng để đạt hiệu quả cao trong giao tiếp tiếng Hàn. Để sử dụng tốt tiếng lóng thì kĩ năng nghe cũng là một phần đặc biệt quan trọng, người học có thể áp dụng hình thức nghe nhại lại. Đây là một hình thức trọng yếu giúp người học ngoại ngữ tạo phản xạ nhanh nhạy khi giao tiếp trực tiếp bằng tiếng Hàn. Bạn hãy nghe phát âm và ngữ điệu từ người bản địa, sau đó cố gắng nhại lại theo họ một cách chuẩn xác những gì mình đã nghe được.

  1. Tập nói bằng cách diễn hội thoại.

Để tập diễn hội thoại tốt, trước tiên bạn cần phải học thuộc các mẫu câu trong các tình huống thông dụng: Giới thiệu bản thân, giao dịch tại sân bay, siêu thị, cảm ơn, xin lỗi để có thể diễn một cách trơn tru, không vấp. Sau đấy bạn cần có một người bạn để cùng diễn hội thoại với mình. Các bạn có tập diễn thoại trực tiếp hoặc trực tuyến đều được.

  1. Học nói qua các bài hát tiếng Hàn.

Học hát tiếng Hàn thì khó hơn học nói rất nhiều vì các bài hát tiếng Hàn ngân nga và luyến láy rất nhiều. Nhưng để có thể nói tiếng Hàn giỏi bạn nên tìm phương pháp học hát theo các bài hát tiếng Hàn đơn giản, nếu lựa chọn những bài hát Kpop với giai điệu đơn giản, chậm rãi và hợp sở thích thì sẽ dễ học hơn. Bạn có thể vừa nghe vừa xem lời và ngâm nga hát theo, khi đã quen rồi thì bạn có thể tự hát và cũng không cần nhìn vào lời nhạc có sẵn nữa. Học tiếng Hàn qua lời bài hát là một trong những cách nhanh nhất giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe nói và vốn từ vựng tiếng Hàn nhanh nhất. Trên thực tế, học giao tiếp thì bạn nên luyện tập với người bản ngữ để được sửa về phát âm, ngữ điệu một cách chuẩn xác nhất và ngay lập tức. Nếu không có cơ hội học và giao tiếp trực tiếp, bạn có thể kết nối với người Hàn qua Facebook hoặc Skype, người Hàn Quốc rất thân thiện, họ sẽ sẵn sàng giúp bạn sửa ngay lập tức.

Trên đây là các phương pháp luyện nói tiếng Hàn trong giao tiếp mà Trung tâm tư vấn du học Việt Lực muốn giới thiệu với các bạn, hy vọng các bạn sẽ giao tiếp với tiếng Hàn với người bản xứ thành công. Chúc các bạn học tập tốt!