Quy trình du học Nhật Bản từ A-Z

Xác định thời điểm đi du học và các giấy tờ hồ sơ thủ tục du học là những bước cần thiết nếu bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản . Trung tâm tư vấn du học Việt Lực với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và tuyển sinh du học Nhật Bản đã và đang là đơn vị uy tín hàng đầu trên cả nước là người trợ giúp cho ước mơ du học của nhiều bạn trẻ được trở thành hiện thực. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn quy trình đầy đủ du học Nhật Bản để các bạn có thể nắm rõ hơn các thông tin .

I.CHUẨN BỊ  HỒ SƠ DU HỌC

Trước và sau khi sang Nhật Bản học bạn phải trải qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1  : Học tiếng Nhật, chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam (Từ 5 tháng đến 1 năm )

Giai đoạn 2 : Bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học…v.v…Thời gian từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm.

Giai đoạn 3 : Bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2-3 năm)…v.v…Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

-Đối với việc làm của bạn trong thời gian bạn học tập tại Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 vào các kỳ nghỉ lễ lớn.

-Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 tiếng.

-Thời gian làm việc của bạn sẽ được bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc) hoặc sang đến trưa.

-Những công việc bạn sẽ làm như sau: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp….v.v….

-Công việc làm thêm của các bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 900 Yên/1 giờ – 1,200 Yên/ 1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn được nhận là 900 Yên/1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếnnhư vậy tổng lương trung bình bạn nhận được trong 1 tháng là (152 giờ * 1000 Yên) = 120,000 Yên/ 1 tháng ≈ 24,000,000 VNĐ/ 1 tháng. (theo tỷ giá 1 yên = 200 VND)

  • Quá trình học tiếng Nhật Bản tại Việt Nam

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, giấy tờ cần thiết sẽ là 1 giấy chứng nhận học tiếng Nhật và 1 chứng chỉ tiếng Nhật ( Phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật mới được cấp chứng chỉ ). Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật hiện nay được chia làm 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó thì N5 là cấp độ thấp nhất, cấp độ dành cho người mới bắt đầu học. Thông thường nếu bạn học cấp tốc ( Tuần học 5 buổi, mỗi buổi học 3 tiếng ) thì trong khoảng 3 tháng ( Học qua 25 bài giáo trình Minna No Nihongo thì bạn hoàn toàn có thể đi đỗ được cấp độ N5, học tầm 6 tháng ( hết 50 bài giáo trình Minna No Nihongo ) thì bạn sẽ thi đỗ được N4. Tuy nhiên thì khi làm hồ sơ du học thì chỉ cần cấp độ sơ cấp là cũng đủ điều kiện rồi. Có 1 vấn đề nhỏ là đa số các bạn nảy sinh ý định du học thường không cố định vào khoảng thời gian nào, nhưng khi đã bắt đầu làm hồ sơ thì lại mong đi được càng nhanh càng tốt… Như đã phân tích ở trên thì chúng ta có thể thấy khi đã xác định được thời điểm đi du học, thì bạn phải học tiếng Nhật trước đó ít nhất từ 5 đến 6 tháng thì mới kịp thi bằng tiếng Nhật, phục vụ cho việc làm hồ sơ du học Nhật Bản.

  • Những thời điểm du học Nhật bạn nên biết

II. CHỌN TRƯỜNG TIẾNG NHẬT

Sau khi kết thúc khóa học du học sinh có thể đăng ký học lên tại các trường Cao học, Đại học, Trung cấp nghề…

Chọn trường cũng là một yếu tố quan trọng nhằm giúp các bạn có cuộc sống dễ dàng hơn.

Trường nào sẽ phù hợp với bạn ?

Hãy từ bỏ ngay ý định không chịu tìm hiểu kỹ về trường mình lựa chọn, “Học ở đâu cũng được, cứ vào đã”. Có nhiều trường hợp “Vào học rồi mới nhận thấy trường này không tốt, những gì mình muốn học thì không được học. Giá như mình tìm hiểu kỹ về các trường thì đâu đến nỗi này”…

Việc lựa chọn nhầm trường không chỉ gây lãng phí về tiền của, thời gian, công sức mà còn ảnh hưởng đến tinh thần.

Khi chọn trường cần chú ý những vấn đề sau:

-Ngành học bạn mong muốn theo học ? Tìm hiểu về lịch học của trường xem bạn có thể theo được không ?

-Năng lực bản thân: Hãy chọn trường phù hợp với năng lực của mình. Tùy theo kết quả của kỳ thi tuyển, cũng có thể bạn không vào được trường như mong muốn, vì vậy bạn nên thi vào nhiều trường khác nhau.

-Nghề nghiệp, bước tiến trong tương lai: Hãy tìm hiểu kỹ về các trường mà bạn có thể học được những kiễn thức và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp, con đường lập nghiệp trong tương lai.

Xem thêm

  1.  Danh sách các trường đại học tại Nhật Bản
  2. Những lưu ý về vấn đề chọn ngành học khi đi du học Nhật Bản

III. HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm:

  1. Các giấy tờ liên quan đến cá nhân.
  2. Giấy khai sinh
  3. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có). (bản gốc)
  4. Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc).
  5. Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng).
  6. Sổ hộ khẩu (bản công chứng).
  7. 15 ảnh 3×4
  8. Hộ chiếu (nếu có).
  9. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
  10.  Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
  11. Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em, …v.v.. hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình).
  12. Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính. (02 bản công chứng).

IV.  DỊCH THUẬT, XỬ LÝ HỒ SƠ, GỬI HỒ SƠ SANG TRƯỜNG TẠI NHẬT

Chúng tôi sẽ hoàn thiện hoàn toàn hồ sơ của các bạn một cách tốt nhất.

V. TRẢ LỜI ĐIỆN THOẠI CỦA CỤC XUẤT NHẬP CẢNH NHẬT BẢN

Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú của bạn, cục xuất nhập cảnh tại nhật bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh và du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ nhé. Nếu trả lời sai thì bạn sẽ mất tư cách lưu trú, bạn sẽ không được tiếp tục đi du học và sẽ ảnh hưởng đến việc sang Nhật của bạn sau này. Các bạn cần lưu ý điều này nhé.

VI. GIẤY PHÉP NHẬP HỌC, TƯ CÁCH LƯU TRÚ, NỘP HỌC PHÍ VÀ XIN VISA

Sau khi nhận giấy COE các bạn xin visa du học Nhật Bản, nộp học phí và nhập học. Lần lượt các bước đó như sau:

1.Xin visa du học.

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Dưới đây là thủ tục xin visa. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh, các bạn sẽ dùng những giấy tờ đó để tới Đại sứ quán Nhật Bản tại số 27 Liễu Giai, Hà Nội (Đối với các bạn ở gần khu vực Hà Nội) để xin cấp visa du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh)

Cách khai tờ khai xin Visa đại sứ quán Nhật Bản:

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản các bạn sẽ được trung tâm tư vấn du học Việt Lực hướng dẫn chi tiết đảm bảo các thủ tục làm visa sẽ nhanh gọn và chính xác nhất.

2.Đóng học phí

Theo nguyên tắc, sau khi bạn nhận được giấy nhập học và giấy báo học phí (INVOICE), bạn sẽ photo những giấy tờ đó đồng thời mang theo hộ chiếu tới Ngân Hàng để chuyển khoản số tiền học phí cho trường Nhật ngữ. Số tiền đóng cho trường sẽ tính bằng tiền Yên Nhật, nên bạn có thể dùng tiền yên chuyển cho trường hoặc mang tiền Việt, tiền Đô la tới Ngân Hàng và nộp theo tỷ giá Yên thời điểm bạn chuyển tiền. Tất cả các thủ tục các bạn hoàn toàn yên tâm vì sẽ được nhân viên của Việt Lực tư vấn và hỗ trợ tận tay.

Sau khi hoàn thành học phí và các khoản phí hồ sơ khác với trung tâm các bạn sẽ chờ khoảng 1 tháng trước khi bay sang nhập học tại Nhật Bản.

Trên đây là mọi thông tin về quy trình du học Nhật Bản chung nhất hiện nay, các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với nhân viên của trung tâm chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Đăng ký nhận tư vấn tại đây >>> 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CUNG ỨNG VIỆT LỰC

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VIỆT LỰC

Trụ sở chính : Số 12, Ngõ 245 Phố Mai Dịch, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội

VP ICON4: Tầng 20, Tòa nhà ICON4, số 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 0243 795 7777 – 0243 227 2222

Fax: 024 3792 1294    

Email: info@vietluc.vn