Tổng hợp những phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Bạn cảm thấy khó khăn khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới, đặc biệt  là một ngôn ngữ được xem là khó như tiếng Nhật. Vậy học tiếng Nhật có khó không? Hôm nay Trung tâm tư vấn du học nhật bản – Việt Lực sẽ bật mí một số cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Cũng giống như một số nước ở Châu Á, Nhật Bản sử dụng chữ tượng hình thay vì  chữ La tinh như các nước khác. Chính vì thế để bắt đầu học tiếng Nhật, người học sẽ phải làm quen với bảng chữ cái đầu tiên.

 1. Xác định mục tiêu rõ ràng.

Mục tiêu học tiếng Nhật của bạn là gì?  Bạn muốn học tiếng Nhật để xem phim không cần phụ đề, để có thể giao tiếp với người bản ngữ hay để sử dụng thành thạo trong công việc.

Khi làm bất kì một việc gì, chúng ta đều phải xác định mục tiêu rõ ràng trong việc mà mình làm. Điều này sẽ làm định hướng  tốt cho cả con đường học tiếng Nhật sau này của chính bạn. Ví dụ bạn muốn học giỏi tiếng Nhật nhưng giỏi như thế nào? Một mục tiêu rõ ràng luôn luôn tốt hơn là một mục tiêu chung chung.

Ví dụ nhé, bạn có thể nói “Tôi muốn đọc được quyển sách Một lít nước mắt bằng tiếng Nhật” sẽ cụ thể hơn khi bạn nói rằng “Tôi muốn đọc được sách bằng tiếng Nhật”.

Ngoài ra bạn cũng cần xác định rõ trình độ tiếng Nhật bạn muốn đạt được trong thời gian tới là bao nhiêu. Hiện nay, Hội đồng Nhật ngữ đã có hệ thống đánh giá năng lực tiếng Nhật ở Việt Nam là JLPT, có 5 cấp độ từ N5 đến N1, đơn giản nhất là N5, khó nhất là N1.

Để có thể sử dụng thành thạo bất kì một ngôn ngữ nào nói chung cũng như tiếng Nhật nói riêng là một con đường dài và khó đòi hỏi sự kiên trì, cần mẫn, một đầu óc biết cách áp dụng phương pháp đúng cách, như vậy đến cuối cùng người đọc mới thu được kết quả tốt.

BÀI LIÊN QUAN :

 1. Tham gia các khóa học tiếng Nhật.

Tự học không phải là phương pháp hay để bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Tự học có thể dẫn đến việc phát âm sai, mà vấn đề phát âm trong kĩ năng nói là vô cùng quan trọng. Các kĩ năng trong giai đoạn ban đầu là vô cùng quan trọng. Chỉ một sai sót nhỏ thôi cũng ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến cả 4 kĩ năng nghe nói đọc viết về sau. Vì vậy tham gia một khóa học tiếng Nhật cơ bản đến nâng cao là sự lựa chọn khá ổn để bạn lựa chọn một hình thức cũng như phương pháp học tối ưu cho bạn lúc ban đầu. Khi đó bạn sẽ có giáo viên hướng dẫn về các kĩ năng nghe, nói, đọc viết cũng như cách phát âm, nền tảng vững chắc thì quá trình học tập của bạn về sau cũng trở nên suôn sẻ hơn, vững chắc hơn rất nhiều.

 1. Tìm giáo trình phù hợp.

Hiện nay có 3 bộ giáo trình được mọi người sử dụng phổ biến hơn cả: Minna no Ninhongo, Shin Ninhogo và Genki. Mỗi bộ giáo trình đều có điểm yếu điểm mạnh riêng.

– Gíao trình Minna no Ninhongo, Shin Ninhogo và Genki:

Ưu điểm: Từ vựng, bài tập nhiều, phù hợp với mọi lứa tuổi, tầng lớp.

Nhược điểm: Gây khó khăn với người bắt đầu học vì sách được viết bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên hiện nay bạn có thể tìm mua sách đã được dịch ra tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Đa số các trung tâm Nhật ngữ hiện nay đều sử dụng hai loại giáo trình: Minna no Ninhongo, Shin Ninhogo.

– Giaó trình Genki:

Ưu điểm: sách trình bày bằng tiếng Anh, phù hợp với người học có trình độ tiếng Anh ổn và muốn bắt đầu học tiếng Nhật. Giaó trình có bộ tài liệu hỗ trợ người học hiệu quả đi kèm.

Nhược điểm: Chi phí hơi đắt, khoảng 200USD một bộ ( gồm giáo trình, tài liệu, CD, sách bài tập, tranh ảnh học từ vựng, transcript bài nghe, bộ video.) Nếu các bạn tìm trên mạng thì cũng khó tìm được trọn bộ tài liệu và giáo trình.

 1. Kế hoạch học tập khoa học.

Làm việc gì cũng cần phải có một kế hoạch học tập và làm việc chi tiết và khoa học, nhất là việc học ngoại ngữ, bạn phải lên kế hoạch hợp lý ngay từ những ngày đầu tiên thì việc học mới thu được kết quả tốt. Bạn cần phân bổ thời gian hợp lý sao cho ngày nào cũng phải học tiếng Nhật, mỗi ngày chỉ cần dành ra khoảng 2 tiếng học tiếng Nhật, học ít thôi nhưng bạn vẫn giữ được kiến thức lâu dài.  Tuyệt đối không nên dồn lại học tất cả trong một ngày, kiến thức dễ bị dồn nén, khó tiếp thu.

Bạn có thể học liên tục trong 2 tuần và dành 1 tuần để ôn luyện lại toàn bộ kiến thức đã học để không bỏ xót bất kì kiến thức nào bởi vì tính chất của học ngoại ngữ là phải học liên tục để không bị quên kiến thức.

Thời gian biểu mỗi ngày gợi ý:

 • 30 phút ôn và học từ mới:

Trong các cuốn giáo trình mà Tiếng Nhật Việt Lực đã đề cập , có khoảng 50 từ mới mỗi bài, bạn có thể chia ra mỗi ngày học 10 từ, còn lại 2 ngày cuối tuần sẽ ôn lại 50 từ mới đã học trong cả tuần.

 • 30 phút ôn luyện bảng chữ:

Khi luyện từ mới, bạn học thuộc bằng cách phát âm lên hay viết ra thành chữ cũng đều được nhưng khi luyện chữ thì bạn nên ngồi luyện chữ để có thể nhớ được mặt chữ. Trong tiếng Nhật thì bạn sẽ phải hơi vất vả một chút vì phải học hai bảng chữ cái gồm cả chữ cứng và chữ mềm. Sau khoảng 3 tháng là bạn có thể thuộc cả hai bảng chữ cái, sau đó thì bắt đầu học mặt chữ.

 • 1 tiếng học các kĩ năng còn lại:

– Thứ 2: Học tổng quát về ngữ pháp. Nên nhớ chỉ nên học một cách tổng quát để giao tiếp, không nên đi quá sâu.

– Thứ 3, 4, 5, 6: Luyện tập các điểm ngữ pháp của ngày thứ 2. Làm bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập.

– Thứ 7: Xem các bài đọc và bài viết liên quan đến phần Kanji trong sách giáo khoa và sách bài tập.

– Chủ nhật: Luyện nghe các đoạn hội thoại trong sách bài tập và sách kĩ năng.

 1. Tích cực giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Học ngôn ngữ chính là học giao tiếp giữa người với người bằng một ngôn ngữ mới. Chính vì vậy bạn phải tìm cách cho bản thân mình có cơ hội được giao tiếp với người nước ngoài, đó có thể những du học sinh người Nhật, hay những du khách hay những người bạn mà bạn làm quen qua mạng xã hội cũng được miễn sao bạn có cơ hội đem những gì mình đã học trong sách vở vào thực tế.

 1. Hạn chế/ tránh dùng Romanji.

Bạn hãy tập trung học hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana để có thể sử dụng thành thạo. Khi người khác nói tiếng Nhật bạn hãy sử dụng hai loại chữ này để ghi chú lại thay vì dùng chữ romaji ( hệ thống chữ cái Latinh dùng để kí âm trong tiếng Nhật.)

Ở Nhật Bản, chữ romanji chỉ được dùng để viết lên thẻ tín dụng, bài quảng cáo kì lạ hay tên bài hát. Các bạn mới bắt đầu học cần phải học và thực hành Hiragana, Katakana và Kanji luôn để quen dần.

 1. Tránh dịch ra tiếng Việt.

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật , có thể bạn sẽ tự động có thói quen dịch từ tiếng Việt sáng tiếng Nhật để nói hay ngược lại để hiểu, tuy nhiên người học chỉ nên vận dụng cách học đó khi mới bắt đầu học chứ không nên duy trì lâu dài. Nếu lúc nào cũng chỉ chăm chăm dịch sang tiếng Việt hay muốn nói tiếng Nhật mà cứ phải nghĩ tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Nhật thì phong cách nói của bạn sẽ bị cứng, khô khan và không tự nhiên.

Khi học tiếng Nhật giao tiếp hay bất kì tiếng nào cũng vậy, dù nói hay viết hay nghe, bạn nên tập tư duy trực tiếp bằng tiếng Nhật để tạo kĩ năng, tạo phản xạ nhanh nhạy hơn với tiếng Nhật.

Thay vì nhớ nó bằng tiếng Việt, bạn sẽ nhớ và hiểu rõ hơn ý nghĩa của từng từ và cụm từ đấy trong tiếng Nhật như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn học nhanh và tốt hơn, rất có ích cho bạn trong quá trình học sau này.

 1. Học chính xác thứ tự và các nét chữ Kanji.

Đối với những người mới bắt đầu thì bộ chữ Kanji là bộ khó nhất trong ba bộ chữ cái tiếng Nhật. Ngay từ lúc bắt đầu bạn cần chăm chỉ tập viết sao cho nhớ về cách viết và thứ tự các nét. Điều này sẽ giúp người học nhớ lâu các nét và cách viết.

 1. Học từ từ với tinh thần thoải mái.

Học chậm nhưng học đến đâu biết đến đấy và chắc còn hơn là học nhiều và dồn dập nhưng không hiểu rõ, không nắm chắc bài học sẽ để lại hậu quả khó lường. Dù bạn có học nhanh hay học chậm nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là dùng ngôn ngữ đó để giao tiếp.

Tiếng Nhật không phải là một ngôn ngữ dễ dàng để có thể học và thành thạo được, do đó bạn cần  phải bố trí cho mình một lượng thời gian hợp lý để có thể học và tấp sử dụng tiếng Nhật sao cho nhuần nhuyễn. Ví dụ như trong một tuần bạn nên duy trì thời gian biểu: Mỗi ngày 1 tiếng học tiếng Nhật liên tục hàng tuần sẽ có hiệu quả hơn là bạn ngồi học 7 tiếng một ngày còn những ngày khác thì không học.

Vì vậy bạn cần phải phân bổ thời gian hợp lý cùng một tâm lý thoải mái để học tiếng Nhật sao cho hiệu quả.

 1. Tập trung vào khả năng hồi tưởng.

Nhiều người cho rằng việc ghi nhớ là điều quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ, nhớ từ vựng, nhớ ngữ âm, nhớ Kanji, nhớ mọi thứ. Nhưng đây không phải là phương pháp bộ não của ta hoạt động để ghi nhớ mọi thứ.

Điều quan trọng hơn cả việc ghi nhớ là khả năng hồi tưởng của não bộ. Môi khi bạn học bất kì một từ vựng nào, bạn cần học về cách dùng từ đó, cách viết câu, cách sử dụng ngữ pháp liên quan đến từ vựng đó, cứ như vậy bạn sẽ nhớ được từ vựng đó lâu hơn và sâu hơn. Hoặc bạn hãy cố gắng học 5 từ vựng có mối liên hệ với nhau. Điều này sẽ kích thích khả năng hồi tưởng của não bộ trong việc ghi nhớ vựng.

 1. Tập trung vào điểm yếu.

Người ta thường lảng tránh điểm yếu của mình, ví dụ như khi bạn không giỏi giao tiếp tiếng Nhật thì bạn thường ngại giao tiếp, ngại nói chuyện bằng tiếng Nhật.

Và nếu cứ sợ giao tiếp, sợ mắc sai lầm như vậy thì bạn sẽ chẳng bao giờ sửa sai được, chẳng bao giờ giao tiếp được bằng tiếng Nhật.

Vậy nên bạn cần xác định xem điểm yếu của mình ở đâu, kiên nhẫn sửa sai cho nó tốt lên chứ tuyệt đối không nên bỏ qua nó.

 1. Học Kanji càng nhiều càng sớm.

Chữ Kanji là bảng chữ cái mà học mãi mà không bao giờ kết thúc, vì vậy ngay từ khi mới bắt đầu, người học cần  phải làm quen và học chữ Kanji luôn. Học càng nhiều chữ Kanji sẽ giúp bạn càng học tốt tiếng Nhật hơn.

 1. Học Kanji qua các bộ thủ.

Bộ thủ Kanji (Radicals) trong tiếng Nhật là một cách phân loại ký tự cho việc tìm kiếm. Một bộ thủ là một phần chữ Kanji.

Chữ Kanji là bộ chữ xuất phát từ chữ Trung Quốc, có tất cả 214 bộ thủ. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải học thuộc hết cả 214 bộ, trẻ em ở Nhật Bản mất 6 năm để học hết bộ chữ Kanji, người học tiếng Nhật mất 10 năm để học, tuy nhiên nếu người học học theo các bộ thủ và biết áp dụng cách học hiệu quả thì sẽ cắt giảm được thời gian học.

 1. Sử dụng kỹ thuật ghi nhớ “Mnemonics”.

“Mnemonics không phải công cụ để học từng chữ, mà để tạo ra một cấu trúc tinh thần có thể giúp chúng ta ghi nhớ dễ dàng hơn những gì đã học.”

Bạn có thể dùng những hình ảnh và những sự vật có liên kết với chữ cái và dữ liệu cần học thuộc để thuộc một cách có liên kết, bạn sẽ dễ thuộc hơn.  Một cách dễ hiểu rằng khi bạn sử dụng một từ viết tắt hoặc một hình ảnh để ghi nhớ một điều gì đó thì tức là bạn đang sử dụng kĩ thuật ghi nhớ “Mnemonics”.

Bạn có thể hiểu rằng, “Ghi nhớ” không phải là một phương pháp để học tiếng Nhật mà chỉ tạo ra liên kết giúp bộ não ghi nhớ dễ dàng hơn những gì đã học.

 1. Hãy sai đi!

Khi học ngoại ngữ, bạn cần phải xác định một tâm lý là mình cần phải sai, phải có sai mới có đúng. Không ai vừa sinh ra đã đúng được. Càng sai nhiều bạn mới được sửa nhiều, phải sai nhiều bạn mới trở nên đúng được.

Vì sao:

 1. Bởi vì khi sai rồi bạn mới biết giới hạn của mình ở đâu để tiếp tục cố gắng. Khi biết mình sai ở đâu rồi bạn mới biết trình độ của mình ở đâu để bồi đắp những mảng khuyết thiếu.
 2. Nếu bạn sợ mắc lỗi, bạn sẽ không cố gắng để hoàn thiện bản thân mình. Chỉ khi mắc lỗi, con người ta mới nhận ra sai lầm để sửa chữa, và học được nhiều bài học từ sai lầm đó.
 3. Nếu bạn không sẵn sàng mắc lỗi, bạn cũng sẽ không sẵn sàng dấn thân thực hành giao tiếp. Như vậy bạn chẳng bao giờ có cơ hội học giao tiếp bằng ngoại ngữ một cách nhuần nhuyễn được.
 4. Mắc lỗi có nghĩa là bạn đang cố gắng, bạn đã và đang học được những bài học hay ho từ những lỗi lầm đó.

Bên trên là 16 phương pháp học tiếng nhật mà trung tâm tư vấn du học Việt Lực gợi ý giúp các bạn đang có nhu cầu đi du học nhật bản hoặc đang muốn học tìm được lối đi đúng đắn trên con đường học tiếng Nhật gian truân và nhiều khó khăn.  Việt Lực chúc các bạn học tốt.