Yêu cầu về tiếng Nhật trước khi đi du học

Để có thể thực hiện ước mơ du học Nhật Bản các bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ như : tiền bạc, kỹ năng sống, kiến thức và đặc biệt quan trọng đó là tiếng Nhật. Ngôn ngữ chính là thứ sẽ giúp bạn có thể thích nghi với cuộc sống của một du học sinh nhanh nhất. Chính vì vậy chuẩn bị về ngôn ngữ chính là thứ hành trang lớn nhất mà 1 học sinh như bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. 

Yêu cầu về tiếng Nhật đầu vào

Những bạn đã vạch rõ kế hoạch du học Nhật Bản từ khi còn là học sinh cấp 3 thì chắc hẳn các bạn đã bắt đầu học tiếng Nhật từ trước.  Do yêu cầu tối thiểu về tiếng Nhật để các bạn vừa tốt nghiệp PTTH có thể hoàn tất hồ sơ du học Nhật Bản là có bằng tiếng Nhật tương đương N4 nên các bạn phải học tiếng Nhật ít nhất một năm mới có thể lấy được bằng cấp này.

Còn đối với những bạn sau khi tốt nghiệp PTTH, vào Đại học mới dần dần định hướng sẽ du học tại Nhật Bản thì thường phải học những khóa tiếng Nhật cấp tốc từ 6 – 8 tháng mới có thể tham gia kỳ thi tiếng Nhật để lấy bằng tiếng Nhật tương đương N4.

Đối với những bạn đã tốt nghiệp Cao Đẳng hoặc Đại học, Sở Nhập Cảnh Nhật Bản không yêu cầu phải có bằng tiếng Nhật tương đương N4, nhưng chỉ cần Giấy chứng nhận đã và đang tham gia giờ học tiếng Nhật tại một trong những trường hoặc trung tâm dạy tiếng Nhật có uy tín (từ 150 giờ trở lên) là có thể đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về tiếng Nhật.

Học ngoại ngữ là cả một quá trình. Khác với du học Mỹ hay Úc – những nước mà các bạn du học sinh Việt Nam thường dành thời gian học tiếng Anh tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí – thì khi du học Nhật Bản, các bạn du học sinh thường dành thời gian từ một đến hai năm để học tiếng Nhật tại Nhật Bản. Trong thời gian này, các bạn sẽ dành thời gian để kết bạn, làm thêm, trang trải chi phí sinh hoạt hằng tháng, và tìm hiểu nhiều nơi trên khắp nước Nhật, sau đó mới học lên Cao Đẳng, Đại Học hay trường chuyên môn.

Học tiếng Nhật ở đâu ?

Như vậy, trước khi đi du học, để có một nền tảng tiếng Nhật vững chắc và tự tin áp dụng trong mọi việc trên “đất khách”, các bạn cần :
1. Học ở các trường Nhật ngữ hoặc trung tâm dạy tiếng Nhật tại Việt Nam: Trường Nhật ngữ hoặc trung tâm dạy tiếng Nhật đi du học ngày càng nhiều . Đây cũng là cơ hội để các bạn có nhiều sự lựa chọn; tuy nhiên, bạn cần chọn cho mình một nơi học có uy tín và luôn sẵn sàng phát hành Giấy chứng nhận học tiếng Nhật cho bạn. Để có thể lựa chọn một nơi học tiếng Nhật tốt, các bạn cần tham khảo qua nhiều nguồn thông tin từ bạn bè, báo chí và internet… Nên chọn trường tiếng Nhật có cả dịch vụ hỗ trợ tư vấn du học, sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tìm hiểu thông tin về các trường ở Nhật và cuộc sống sinh hoạt ở xứ sở phù tang.

2. Học tiếng Nhật qua internet : Tiếng Nhật hiện nay đã được phổ biến hơn nhiều so với trước đây bởi lẽ có rất nhiều người có nhu cầu học tiếng Nhật. Chính vì vậy khi bạn muốn học tiếng Nhật giao tiếp bạn cũng có thể tìm hiểu qua mạng, bạn có thể gõ tìm kiếm các website dạy tiếng nhật từ cơ bản đến nâng cao, các đề thi tiếng nhật,…. Vừa kết hợp với việc học tập tại các trường Nhật Ngữ và vừa sắp xếp thời gian để học qua mạng, chắc chắn tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện nhiều trong khoảng thời gian ngắn.
3. Học tiếng Nhật qua những người bạn Nhật: Hiện nay, tại các trường Đại học có khoa Việt Nam học thì số lượng người Nhật theo học tiếng Việt không phải là ít. Ngoài giờ học, họ thường rất thích kết bạn với người Việt, đặc biệt là các bạn sinh viên để có thể hỗ trợ lẫn nhau trong việc học ngoại ngữ, đây sẽ là việc rất có lợi cho các bạn đang muốn trau dồi vốn tiếng Nhật .

Ngoài ra các bạn có thể học tiếng nhật tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản , tại các công ty này chắc chắn sẽ có các nhân viên là người nhật, bạn có thể giao tiếp và học hỏi từ họ.

4. Định hướng bài thi: Sau khi đã hội đủ những kiến thức đáp ứng điền kiện dự các kỳ thi tiếng Nhật như: Năng lực Nhật Ngữ…,các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về các hình thức thi , dạng bài thi,… để có thể đạt số điểm tối đa mà mình có thể đạt.

THAM KHẢO THÊM :